Tham nhũng là quốc nại nên mọi người dân Việt Nam đều phải có trách nhiệm

Nhưng thực tế cho thấy, nếu dẹp hết bọn tham nhũng ở Việt Nam hiện nay, thì còn được bao nhiêu người làm việc ?, cán bộ nhỏ thì tham nhũng nhỏ ( từ 500.000 đồng đến vài triệu ) mới tận tâm tận lực với nhân dân ( công việc nào khi người dân yêu cầu hầu như đều phải có tiền để được nhanh việc - mà bọn tham nhũng thường nói nhỏ với nhau " biết điều - biết mình biết ta thì vạn sự thành công "). Còn các quan lớn thì tham nhũng lớn hơn gấp trăm lần, nhưng đáng nói nhất là việc tham nhũng trong các khoản tiền mà Chính phủ Việt Nam vay nước ngoài (ODA ), có vay thì phải có trả, nên con cháu chúng sẽ phải trả các số nợ này cho quốc tế trong tương lai gần.

Theo tôi những biện pháp cần chống tham nhũng hiện nay ở Việt Nam cần phải làm ngay như sau :
 
1.Nhanh chóng thực hiện chính sách tài chính và lưu thông tiền tệ trong xã hội thông qua thẻ tín dụng ( hạn chế việc sử dụng tiền mặt  lưu thông trên toàn quốc gia ) : vấn đề nay vừa  thể hiện đúng và đầy đủ chức năng kinh doanh và quản lý tiền tệ của Ngân hàng ; thông qua đó dễ dàng phát hiện những thu nhập bất chính của các cá nhân ( nhất là cán bộ công chức )
2.Năm 2012, Quốc hội đã ban hành Luật chống rửa tiền, đây là một tiến bộ để trừng trị hành vi rửa tiền của các cá nhân, tổ chức trong nước cũng như nước ngoài . Nhưng nếu đạo luật này không đưa được vào cuộc sống xã hội thì bọn tham nhũng vẫn có môi trường hoạt động và phát triển. Ở các nước phát triển họ áp dụng đạo luật này một cách triệt để, nên bọn tham nhũng không có đất sống trong quốc gia mà phải thông qua Ngân hàng Thuỵ sỹ hoặc nước thứ ba hoặc rửa tiền thông qua việc kinh doanh - thương mại để thực hiện hành vi rửa tiền tham nhũng.

3. Cơ chế tố cáo tham nhũng trên nguyên tắc mở : tiếp nhận tất cả các đơn thư ( kể cả nạp danh ) xây dựng hệ thống điện tử để thống kế từng đối tượng cán bộ công chức bị nhân dân tố cáo để tổng hợp đánh giá phân tích phân loại theo hàng quý một lần, nếu công chức A bị nhiều đơn thư tố cáo thì phải tiến hành  điều tra sơ bộ, sau khi điều tra sơ bộ thấy có dấu hiệu bất minh tài chính trong sinh hoạt thì phải mở cuộc điều tra chi tiết và khi đủ chứng cứ thì truy tố theo pháp luật. Đối với người đưa hối lộ nên có chế tài nhẹ hơn nhiều lần đối với kẻ nhận hối lộ, làm như vậy thì mới hạn chế được tham nhũng, bởi bản chất tham nhũng xuất phát từ “ Quan tham”, còn quan có đạo đức thì không bao giờ tham nhũng.

4.Lực lượng cảnh sát tư pháp : hiện nay chưa phát huy hết tác dụng vì chỉ thực hiện công việc chủ yếu là áp giải tội phạm. Theo tôi trong lực lượng cảnh sát tư pháp phải có một cục điều tra tội phạm tham nhũng và phòng bảo vệ người tố giác tham nhũng. Lực lượng này do Bộ tư pháp quản lý dưới sự chỉ đạo UB phòng chống tham nhũng của Chính phủ, như vậy mới mang tính độc lập.
 
5.Cơ chế tuyển dụng cán bộ công chức : phải mở rộng không nên xét lý lịch ( về nhân thân chế độ cũ hay mới ); khi muốn bổ nhiệm vào các chức vụ trong bộ máy nhà nước phải thi tuyển công khai ( không phân biệt là Đảng hay ngoài đảng ); một công chức hoặc viên chức khi vi phạm đạo đức và/hoặc nghiệp vụ gây thiệt hại đến nhân dân thì phải tự giác làm đơn xin từ chức nếu không làm đơn thì đuổi việc ngay lập tức (tránh tình trạng như hiện nay: công chức - viên chức Nhà nước sai phạm chỉ khiển trách Đảng hoặc chuyển sang cương vị khác. Đạo đức xã hội đã không có thì bỏ ngay những kẻ như vậy, vì bọn này chỉ phá Đảng và hại Nhà nước - Bác Hồ đã nói " có tài mà không có đức thì cương quyết không dùng ").
6.Kê khai tài sản ngay từ khi trúng tuyển vào công chức: ( việc kê khai tài sản bao gồm : vợ chồng ; cha mẹ ruột; con cái ).Trong quá trình họ đang làm công chức, viên chức nếu thấy anh chị em ruột hoặc anh chị em ruột bên ( vợ/chồng) của công chức, viên chức có dấu hiệu bất minh về tài chính thì cũng phải điều tra làm rõ. Bởi hiện nay, cán bộ công chức, viên chức rất khôn ngoan họ không đứng tên bất kỳ tài sản và/hoặc góp vốn vào doanh nghiệp, nhưng họ để cho vợ/ chồng, con, cha mẹ ruột, cha mẹ vợ hoặc anh chị em ruột, anh chị em vợ đứng tên dùm chờ khi họ hạ cánh an toàn rồi sẽ chuyển giao lại tài sản từ từ. 
Còn rất nhiều kế sách khác để phòng chống tham nhũng, xin các bạn góp ý thảo luận thêm cho vui nhé. Cám ơn các bạn.